Hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi

Phật pháp là con đường duy nhất giúp con người giải thoát. Không chỉ là một tôn giáo, đạo Phật là con đường giúp bạn tìm thấy sự bình an trí tuệ và niềm hạnh phúc ngay trong cuộc sống hiện tại

Đạo Phật là gì?

Câu hỏi “Đạo Phật là gì?” tuy ngắn, nhưng để trả lời nó sao cho đầy đủ thì không phải là việc đơn giản. Trong phạm vi loạt bài viết dành cho người mới bắt đầu này, Ban biên tập xin được đưa ra những khái niệm cơ bản nhất nhằm giúp quý vị có một cái nhìn sơ lược về Phật giáo.

Đạo Phật là gì?

Về mặt từ ngữ, chúng ta có thể hiểu Đạo là con đường. Trong ngôn ngữ tiếng Việt, chữ Đạo thường được dùng để nói về những con đường có tính triết lý, đạo lý. Ví dụ như con đường đúng là chánh đạo, con đường sai trái là tà đạo…

Còn Phật là từ phiên âm, từ nguyên gốc trong tiếng Phạn là Bouddha, trong tiếng Anh là Buddha, sau khi chuyển ngữ sang tiếng Hán, rồi qua tiếng Việt gọi là Phật Đà, hay nói gọn là Phật. Ý nghĩa của chữ Phật là nói về bậc giác ngộ, sáng suốt hoàn toàn. Chữ Phật không phải để nói riêng về một ai, mà giống như một danh xưng dành cho tất cả các vị đã giác ngộ hoàn toàn.

Như vậy, một cách tổng quát, chúng ta có thể hiểu Đạo Phật là con đường hướng đến sự giác ngộ, sự sáng suốt hoàn toàn. Tuy nhiên, giải thích như vậy có phải là chúng ta biết được trọn vẹn về khái niệm Đạo Phật chưa? Câu trả lời chắc chắn là chưa, bởi đó mới chỉ là nói trên ngôn từ cơ bản. Để có thể thực sự hiểu về Đạo Phật, sự khác biệt của Đạo Phật so với các đạo khác, cũng như những lợi ích của Đạo Phật cho cuộc sống của mỗi người, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu và không ngừng tìm hiểu nhằm làm sáng tỏ được sự thật.

Nguồn gốc của Đạo Phật?

Xét trên phương diện lịch sử, Đạo Phật ra đời là do sự khai sáng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni (Đức Phật). Ngài sinh vào khoảng năm 624 trước công nguyên trong một gia đình hoàng tộc, là thái tử của vương quốc Thích Ca (hiện nay nơi này thuộc về khu vực giáp ranh giữa Nepal và Ấn Độ). Cha của Ngài là quốc vương Tịnh Phạn, mẹ là hoàng hậu Ma Da. Thái tử mang dòng họ Gô-Ta-Ma (Cồ Đàm), tên gọi là Tất Đạt Đa.

Lúc nhỏ Ngài có trí tuệ sáng suốt và tài năng phi thường. Lớn lên nhìn thấy nhân sinh thống khổ, thế cuộc vô thường, nên Ngài cương quyết xuất gia tu hành, tìm đường giải thoát cho mình và cho người, với mong muốn đưa chúng sanh đến bến bờ giác ngộ.

Sau khi thái tử Tất Đại Đa đắc đạo và hoàn toàn giác ngộ thì trở thành Phật, hiệu là Thích Ca Mâu Ni.

Đức Phật sống đến 80 tuổi thì nhập Niết Bàn. Trong suốt 49 năm, ngài đã du hành, giáo hóa và để lại cho nhân loại những lời dạy quý báu về con đường đi đến sự giác ngộ và hạnh phúc tuyệt đối. Đó chính là nguồn gốc tạo nên Đạo Phật hiện tại.

Ngày nay, các chứng tích khảo cổ về nơi sinh, nơi mất, những địa điểm quan trọng trong cuộc đời của Đức Phật đều đã được các nhà khoa học tìm thấy và và kiểm chứng, cho thấy Đức Phật và cuộc đời của Ngài là hoàn toàn có thật trong lịch sử. Đạo Phật cũng được coi là tôn giáo toàn cầu đầu tiên của nhân loại.

Mặc dù phát triển chủ yếu ở khu vực Châu Á, nhưng hiện nay Đạo Phật có một sức ảnh hưởng ở khắp mọi nơi trên thế giới. Ước tính có đến hơn 1 tỷ người là tín đồ của Đạo Phật tại các quốc gia. Nhiều người nổi tiếng tại các quốc gia phương Tây theo Đạo Phật vì họ thấy rằng giáo lý của Đạo Phật đáp ứng được những nhận thức khoa học, xã hội của họ và mang lại những lợi ích thiết thực. Đạo Phật cũng là tôn giáo chủ yếu của nhiều quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Myanmar, Sri Lanka, Nhật Bản, Việt Nam, Tây Tạng, Thái Lan… và có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống của người dân các quốc gia này.

Nếu muốn biết về Đạo Phật, thì việc tìm hiểu cuộc đời Đức Phật và những lời dạy của Ngài là một yêu cầu bắt buộc. Quý vị có thể xem tóm tắt những nét chính về cuộc đời Đức Phật tại website Buda hoặc tìm hiểu qua nhiều tài liệu, phim ảnh khác.

Đạo Phật có phải là một tôn giáo không?

Mỗi người có một quan niệm khác nhau về Đạo Phật, có người coi Đạo Phật là tôn giáo, có người coi là triết học, khoa học… Thực ra tất cả đều chỉ là cách gọi trên ngôn từ. Nếu thực sự tìm hiểu, chúng ta sẽ thấy Đạo Phật còn vượt hơn cách danh từ ấy. Và dù được gọi với cái tên như thế nào, điều chúng ta nên quan tâm là con đường này sẽ mang lại những lợi ích gì cho bản thân và những người xung quanh.

Vì sao tôi nên tìm hiểu về Đạo Phật?

Đạo Phật có một cách thức truyền bá hết sức đặc biệt. Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng các Đạo Phật không bao giờ chủ trương lôi kéo hoặc ép buộc mọi người tham gia, tất cả đều dựa trên sự tự nguyện. Trong một gia đình, tuy cha mẹ là Phật tử, nhưng cũng không bắt buộc con cái phải theo Đạo Phật. Đạo Phật cũng không có các tổ chức quyền lực hay người lãnh đạo cho Phật giáo trên toàn cầu. Vậy mà suốt hơn 2500 năm qua, giáo lý của Đức Phật vẫn được lưu truyền, phát triển và có sức ảnh hưởng sâu sắc ở rất nhiều quốc gia.

Qua đó có thể thấy khi một người đến với Đạo Phật, hoàn toàn là do họ tự nhận thấy những lợi ích của con đường này mà đi theo, và hiện nay có rất nhiều người trên thế giới đang theo Đạo Phật. Nói trên tổng quát, Đạo Phật giúp chúng ta hiểu được chân lý của sự sống, của vũ trụ và đạt đến hạnh phúc tuyệt đối. Còn xét trên thực tế của cuộc sống, Đạo Phật mang lại những lợi ích như sau:

  • Giúp tăng trưởng trí tuệ và đạo đức
  • Mang đến sự an vui, hạnh phúc với một nội tâm thanh thản
  • Giúp con người trong xã hội biết yêu thương nhau
  • Giúp người học có cái nhìn sáng suốt, đúng đắn với các vấn đề trong cuộc sống
  • Chuẩn bị một nền tảng tốt giúp người học sẵn sàng cho những bước tu tập chuyên sâu

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *